วิธีทำเกล็ดขนมปังโฮมเมด เคล็ดลับจับของเหลือมาทำของดีง่าย ๆ กรุบกรอบทุกเมนู

หากเคยนึกเสียดายขนมปังที่ทานไม่หมดแล้วต้องโยนทิ้ง เราสามารถแปลงร่างขนมปังมาทำเป็นเกล็ดขนมปังง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นานเอาไว้ปรุงอาหารคาวได้ง่าย ๆ ค่ะ



          หลายครัวเรือนมักซื้ออาหารมาเก็บตุนไว้ ถ้าเป็นพวกข้าวสารอาหารแห้งหรืออาหารกระป๋องก็เก็บไว้ได้นานแรมปี แต่ถ้าเป็นของสดก็มีเวลาจำกัดต้องรีบลงมือประกอบอาหาร นอกจากข้าวที่เป็นอาหารหลักแล้วเชื่อว่ามีคนกินขนมปังแทนข้าวด้วย ถ้าหากกินขนมปังไม่หมดทำอย่างไรกันคะ ? ต้องทิ้งลงถังขยะใช่ไหม รู้สึกเสียดายหรือเปล่าคะ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเกล็ดขนมปังแบบโฮมเมดเก็บไว้ใช้ปรุงอาหารในครั้งหน้า เคล็ดลับเด็ดจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine จากขนมปังแผ่นนิ่ม ๆ จะย่อส่วนลงมาเป็นเกล็ดขนมปังละเอียด ๆ ซึ่งเราสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายสไตล์เลยค่ะ

 Homemade Bread Crumb จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine (เรื่อง : Paulie ภาพ : นพรัตน์ โตสติ)



          ถ้า "เครื่องปรุง" คือตัวชูรสให้กับอาหารแล้ว สำหรับของทอด เกล็ดขนมปังน่าจะเป็นตัวชูโรงให้เมนูอาหารทอดกรอบอร่อยยิ่งขึ้น เกล็ดขนมปังหาซื้อง่ายมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ถ้าเรามีขนมปังเก่าหรือขนมปังเหลือ ๆ แทนที่จะทิ้งนำมาทำเกล็ดขนมปังไว้ใช้เองก็ไม่ยาก ซึ่งจะได้เกล็ดขนมปังสดไว้ใช้ทำเมนูต่าง ๆ โดยเฉพาะอาหารฝรั่งที่ใช้เกล็ดขนมปังยัดไส้กับเนื้อสัตว์ นำมาผัดกับกระเทียมปรุงรสให้เค็มและเผ็ดเล็กน้อย ยัดไส้พริกหวานแล้วอบ หรือโรยบนพาสต้าก็ได้ ถ้าเป็นสไตล์ญี่ปุ่นจะใช้คลุกกับเนื้อหมูทำเป็นหมูทอดทงคัตสึอร่อยดีทีเดียว

 สิ่งที่ต้องเตรียม 

          
 ขนมปังแซนด์วิชหรือขนมปังชนิดอื่น ๆ สไลซ์เป็นแผ่น
          
 เครื่องบดอาหาร หรือ เครื่องปั่น



 วิธีทำ

          
 1. ผึ่งขนมปังบนตะแกรงแล้วนำไปตากแดดหรืออบในเตาอบที่อุณหภูมิ 120-150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที จนแห้ง

          
 2. หั่นขอบขนมปังทิ้ง และหั่นเนื้อขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก

3. ปั่นขนมปังในเครื่องบดสับอเนกประสงค์ กดปั่นแล้วหยุด ทำสลับไปเรื่อย ๆ จนขนมปังเป็นเกล็ด (Trick : ถ้ากดปั่นทีเดียวจะทำให้ขนมปังติดเป็นก้อนในเครื่องปั่น) เตรียมไว้ทำเมนูอาหารตามชอบ


ขอบคุณที่มาจาก http://cooking.kapook.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น