คะน้าหมูกรอบ (เจ)

คะน้าหมูกรอบ (เจ)


จากเมนูหมูกรอบ ก็จะได้เมนูนี้อีก 1 จ้า

ส่วนผสม
1.คะน้าหั่นท่อน
2.เต้าเจี้ยว
3.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นเส้นๆ
4.พริกขี้หนูทุบ
5.น้ำตาล
6.น้ำเปล่านิดหน่อย

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวเห็ดหอม เปิดไปแรงใส่คะน้าและพริกขี้หนูทุบลงไปผัด ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาล ผักสลบปิดไฟยกลงใส่จาน โรยด้วยหมูกรอบเครื่องแกง จะได้คะน้าหมูกรอบเจ ที่อร่อยมากๆ

ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet

หมูกรอบเครื่องแกงหอม (เจ)

หมูกรอบเครื่องแกงหอม (เจ) #easycooking




มาแต่เช้าเลย ใครตื่นแล้วบ้างน๊อ (รีบลงเดี๋ยวต้องไปธุระ 55)

ส่วนผสม
1. ใช้โปรตีนเกษตรอะไรก็ได้นะคะ 150 กรัม (พอดอ้อมีลูกชิ้นเจ จึงเอามาหั่นเป็นเส้นเล็กๆค่ะ)
2. เครื่องแกงเผ็ด เจ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
4. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนชา
6. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
7.ใครมีผงปรุงรสเจ (ใส่ไปหน่อยก็ได้นะ)

การปรุงรสใส่ตามรสที่ตัวเองชอบนะคะ ^^

วิธีทำ
1.นำเครื่องปรุงทั้งหมดนวดผสมคลุกเคล้ากับลูกชิ้นเจที่เราหั่นไว้
2.นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลางจนสุกเหลือง

**ใช้เป็นเมนูทานเล่นได้ ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย เอาไปใส่ในผัดผักหรือผัดคะน้าไฟแดง เป็นคะน้าหมูกรอบก็อร่อยมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet

กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอม (เจ)

กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอม (เจ)



เมนูนี้ทำเป็นเจแล้วอร่อยไม่แพ้ของเดิมเลย ไม่เชื่อลอง อิอิ

ส่วนผสม
1.กะหล่ำปลีฉีก (เล็กใหญ่ตามชอบ)
2.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นเส้นๆ
3.ซีอิ๊วขาว
4.น้ำมัน

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะไฟแรงใส่น้ำมัน เจียวเห็ดหอมให้หอม

2.ใส่กะหล่ำปลีลงไป ไม่ต้องรีบคลุกทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นค่อยๆตลบกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว ตลบมารวมตรงกลางกระทะ

3.เหยาะซีอิ๊วขาว บริเวณด้านข้างกระทะ รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบาๆของซีอิ๊ว ไม่ต้องรีบคลุก รอสักครู่ค่อยผัด โดยนำกะหล่ำไปถูๆกับขอบกระทะที่เราเหยาะซีอิ๊วไปเมื่อสักครู่ พอสุกทั่วปิดไฟตักเสริฟ


ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet

เห็ดหยองเจ แบบที่ 2 (แบบไม่ใช้น้ำมัน)

เห็ดหยองเจ แบบที่ 2 (แบบไม่ใช้น้ำมัน)







จากที่ได้ส่งเมนูเห็ดหยอง หลายท่านชื่นชอบมาก แต่ปัญหาคือเสียเวลามากในการตากแดด เพราะบางท่านยังไม่มีอุปกรณ์สำหรับอบแห้ง และเปลืองน้ำมันในการทอด การคุมเวลาตอนทอดและเคี่ยวน้ำปรุงไม่ชำนาญ เกิดการไหม้ เห็ดสีไม่สวย อุปกรณ์เยอะ อ้อจึงได้ทดลองเมนูนี้อีกครั้ง โดย อบและทอดในขั้นตอนเดียวด้วยเครื่อง Philips Airfryer โดยปรับวิธีการทำใหม่ โดยที่ยังคงความเป็นเห็ดหยองที่น่ารับประทาน แต่สะดวกและทำง่ายขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว มาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสม
1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

วิธทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เข้าอบอุณภูมิ 200 องศา นาน 12 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง) พักไว้
2.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว จากนั้นนำเห็ดที่เราอบไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากันดี และนำเข้าไปอบอีกครั้ง อุณภูมิ 200 องศา นาน 3 นาที เกลี่ยๆให้ชิ้นเห็ดกระจายตัว ตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้เย็น เห็ดจะกรอบน่ารับประทาน พร้อมเสริฟ

ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet

เห็ดหยอง (เจ) แบบที่ 1

เห็ดหยอง (เจ)  แบบที่ 1


เป็นอีกเมนูที่ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากนะ ลองดูนะจ๊ะ

ส่วนผสม (สูตรเล็กๆน้า)

1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม (ขนาดที่เค้ามัดถุงขายถุงละ 20 อะจ้า) ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

วิธทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ) อุณภูมิ 200 องศา นาน 13 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)

2.เมื่อแห้งกำลังดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลาง(ลงทอดเวลาสั้นๆ) ให้เห็ดกรอบ เสด็ดน้ำมันพักไว้

3.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว และนำไปตั้งไปกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว (ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้นๆ)

4.จากนั้นนำเห็ดลงมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากัน เบาๆ ด้วยไฟอ่อน จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่ยเนื้อเห็ดให้กระจายตัว พอแห้งได้ที่ (แม้ยังไม่กรอบมากไม่เป็นไร) ทิ้งไว้จนอุณภูมิลดลง (ชิ้นเห็ดจะยิ่งกรอบมากขึ้น) พร้อมเสริฟได้เลย

ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet

แปดเซียนคะน้ากรอบ



แปดเซียนคะน้ากรอบ (เจ) #easycooking

แปดเซียนในความหมายอ้อคือ เห็ดหอม 8 ดอกค่า เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำเพื่อนๆค่ะ ดูดีมีคุณค่า แถมทำง่ายอีกต่างหาก แม้ทานเจก็สามารถทำอาหารหรูๆและน่าตาดีได้ค่ะ อิอิ มาดูวิธีกันเลยจ้า

ส่วนผสม
1. เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)
2. ยอดคน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อนๆ
3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
5. งาขาวคั่ว
6. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
7.แป้งข้าวโพด 1 ชช.

วิธีทำ
1.นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว (ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา

2.นำเห็ดหอมไปกริลในกระทะ น้ำมันพอติดกระทะ จนสุกหอม สีสวย พักใส่จานเสริฟไว้

3.นำคะน้าลวกในน้ำร้อนพอสุกและน็อคน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน นำไปวางในจาน ข้างๆเห็ดหอม

4.มาทำน้ำราด นำน้ำเปล่าผสมแป้งข้าวโพด ใส่ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิดๆ) นำไปตั้งไฟให้ข้น เหมือนน้ำราดหน้า จากนั้นนำไปราดบนจานเห็ดหอม โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสริฟ

ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet



รวมอาหารเจ อร่อย ทำง่าย ใครๆก็ทำได้



รวมเมนูเส้น+น้ำซุปทำก๋วยเตี๋ยวสำหรับครอบครัว+เมนูเรียกน้ำย่อยอร่อยระดับตำนาน



ไอเดียเมนูจากมาม่า พร้อมวิธีทำ



ชวนทำก๋วยจั๊บ สูตรโบราณนครปฐม



วิธีทอดไข่ชะอม ให้ฟูหนา 3 เซน แบบง่ายๆ เด็กหอ หรือชาวคอนโดทำได้



ขนมไทยคลายร้อน "รวมมิตรน้ำกะทิ" หวาน ๆ เย็น ๆ หอม ๆ มาลองทำกันดูค่ะ



ข้าวกล้องงอกอบเห็ด ..... เมนูที่ทั้งดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญ อร่อย !!



"หลนปูเค็ม"



"สะโพกไก่ซอสแดง" .......... สูตรนี้ทำง่ายและกินง่ายค่ะ



ชวนทำ "ปลาทับทิมนึ่งเต้าซี่" กินเป็นอาหารมื้อค่ำกันค่ะ



ไข่เค็มอร่อยๆ .... ทำเองก็ได้ ง่ายจัง


แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรีย์ by ครัวตุ๊กตา


"ต้มยำปลานักเลง(ปลาเก๋า)น้ำข้น" รสแซ่บ...ซี๊ดซ๊าด


เต้าหู้ผัดพริก


วิธีทำ ☆หัวกุ้ง คางกุ้งอบกรอบ!!!☆ เมนูกินแบบรู้คุณค่า

แบ่งปันสูตรการทำพายมะพร้าวอ่อน ...




วิธีทำ Dark Chocolate Biscotti (บิสคอตติช็อคโกแลตดำ) คุ้กกี้ของอิตาลี


"ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น" สไตล์บ้าน ๆ แต่ดูอลังการไม่น้อย

ข้าวกล่อง...))) เพราะอาหารคือหลักฐานของความรักที่ผมมีให้ลูกชาย (((


. . .ข้าวหน้าไก่ยัดชีส แบบง่ายๆ. . .