เห็ดหยอง (เจ) แบบที่ 1

เห็ดหยอง (เจ)  แบบที่ 1


เป็นอีกเมนูที่ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากนะ ลองดูนะจ๊ะ

ส่วนผสม (สูตรเล็กๆน้า)

1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม (ขนาดที่เค้ามัดถุงขายถุงละ 20 อะจ้า) ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

วิธทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ) อุณภูมิ 200 องศา นาน 13 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)

2.เมื่อแห้งกำลังดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลาง(ลงทอดเวลาสั้นๆ) ให้เห็ดกรอบ เสด็ดน้ำมันพักไว้

3.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว และนำไปตั้งไปกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว (ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้นๆ)

4.จากนั้นนำเห็ดลงมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากัน เบาๆ ด้วยไฟอ่อน จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่ยเนื้อเห็ดให้กระจายตัว พอแห้งได้ที่ (แม้ยังไม่กรอบมากไม่เป็นไร) ทิ้งไว้จนอุณภูมิลดลง (ชิ้นเห็ดจะยิ่งกรอบมากขึ้น) พร้อมเสริฟได้เลย

ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น