เห็ดหยอง (เจ) แบบที่ 1
เป็นอีกเมนูที่ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากนะ ลองดูนะจ๊ะ
ส่วนผสม (สูตรเล็กๆน้า)
1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม (ขนาดที่เค้ามัดถุงขายถุงละ 20 อะจ้า) ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
วิธทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ) อุณภูมิ 200 องศา นาน 13 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)
2.เมื่อแห้งกำลังดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลาง(ลงทอดเวลาสั้นๆ) ให้เห็ดกรอบ เสด็ดน้ำมันพักไว้
3.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว และนำไปตั้งไปกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว (ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้นๆ)
4.จากนั้นนำเห็ดลงมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากัน เบาๆ ด้วยไฟอ่อน จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่ยเนื้อเห็ดให้กระจายตัว พอแห้งได้ที่ (แม้ยังไม่กรอบมากไม่เป็นไร) ทิ้งไว้จนอุณภูมิลดลง (ชิ้นเห็ดจะยิ่งกรอบมากขึ้น) พร้อมเสริฟได้เลย
ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
รายการอาหารที่น่าสนใจจากเวป Pantip
- กิมจิแบบไทย สไตล์เกาหลี
- ค้นหา มัฟฟิ่นข้าวโพดหมูแดง (สูตรนางแบบ ไม่ใส่น้ำมัน น้ำตาลต่ำ คาร์บต่ำ) หม่ำสบายใจไม่อ้วนจ้า
- กระทู้คนรักชีสและเบคอน (อ้วนน๊ะ!! เตือนไว้ก่อน) Cheese Lover จัดไป 19 เมนู!!
- [CR]รีวิว สุดยอดของหวานในกรุงเทพ หลากหลายเมนูที่ไม่อยากให้คุณพลาด
- ไปตะลุยกินซอฟท์ครีมฟินๆในกรุงเทพฯกับเรากัน สาวกไอติมทั้งหลาย
- รีวิว สุดยอดของหวานในเกาหลี เมนูที่ใครไปไม่อยากให้พลาด
- หนีความโหดร้ายทั้งหลายในโลกแห่งความจริง แล้วไปฟินกับสุดยอดของกินทั่วกรุงเทพฯกัน
- จัดเต็มสุดยอดของคาวและของหวาน ณ เชียงใหม่ VS เชียงราย
- รวม "เมนูยำ" ทำง่าย สะดวก รวดเร็ว ภายในพื้นที่และเวลาที่จำกัด
- อร่อย สบาย สไตล์คนอยู่หอ By...เชฟกระทะไฟฟ้า
- 10 เมนูไข่สุดแนว อร่อยสู้พิษเศรษฐกิจ part1 By... เนรัญชลา
- ไอเดีย Clean Food อาหารคลีนทำง่าย กว่า 100 เมนู มาดูกัน
- บันทึกก้นครัวฉบับเพ้อๆ ตอน ทำกับข้าวไปออฟฟิศ 6 วัน ด้วยงบ 2xx บาท
- 21ส.ค.2559 แบ่งปันเมนูอาหารสุขภาพที่ทำกินเองจนทำให้สุขภาพดีขึ้นรวมถึงน้ำหนักลดลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น