เห็ดหยองเจ แบบที่ 2 (แบบไม่ใช้น้ำมัน)

เห็ดหยองเจ แบบที่ 2 (แบบไม่ใช้น้ำมัน)







จากที่ได้ส่งเมนูเห็ดหยอง หลายท่านชื่นชอบมาก แต่ปัญหาคือเสียเวลามากในการตากแดด เพราะบางท่านยังไม่มีอุปกรณ์สำหรับอบแห้ง และเปลืองน้ำมันในการทอด การคุมเวลาตอนทอดและเคี่ยวน้ำปรุงไม่ชำนาญ เกิดการไหม้ เห็ดสีไม่สวย อุปกรณ์เยอะ อ้อจึงได้ทดลองเมนูนี้อีกครั้ง โดย อบและทอดในขั้นตอนเดียวด้วยเครื่อง Philips Airfryer โดยปรับวิธีการทำใหม่ โดยที่ยังคงความเป็นเห็ดหยองที่น่ารับประทาน แต่สะดวกและทำง่ายขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว มาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสม
1.เห็ดนางฟ้า 250 กรัม ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
2.น้ำตาลปึกอย่างดี 1 ช้อนโตะพูนๆ
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

วิธทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เข้าอบอุณภูมิ 200 องศา นาน 12 นาที โดยระหว่างอบแห้ง หมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง) พักไว้
2.นำน้ำเปล่า น้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาว จากนั้นนำเห็ดที่เราอบไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากันดี และนำเข้าไปอบอีกครั้ง อุณภูมิ 200 องศา นาน 3 นาที เกลี่ยๆให้ชิ้นเห็ดกระจายตัว ตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้เย็น เห็ดจะกรอบน่ารับประทาน พร้อมเสริฟ

ขอบคุณที่มาจากเวป http://pantip.com/topic/32627347 สมาชิก isweet

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น